Chứng khoán Thứ ba, 10/01/2017, 14:04 GMT+7
Chứng khoán dao động do giá dầu giảm và các nỗi lo Brexit “cứng”

Các thị trường chứng khoán châu Á thụt lùi vào thứ Ba, 10/1 do tâm lý chấp nhận rủi ro không còn nữa sau khi khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm, với cổ phiếu giảm, thị trường dầu bị khuấy động khi nguồn cung tăng và bảng Anh giảm giá do những lo ngại mới về một Brexit “cứng”.

j10 stock

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản không đổi trong phiên giao dịch sớm.

Chỉ số Nikkie giảm 0.2% do các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn ở đồng yen.

Giá dầu vào thứ Hai ghi nhận khoản giảm lớn nhất trong sáu tuần trong bối cảnh lo ngại lượng dầu thô xuất khẩu kỷ lục của Iraq trong tháng 12 và sản lượng của Mỹ gia tăng sẽ xói mòn các nỗ lực của OPEC nhằm hạn chế tình trạng thừa cung toàn cầu.

Vào tháng 11, Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu OPEC đã đồng ý giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn tám năm trước.

Bộ dầu mỏ Iraq nhấn mạnh các mức cao không ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm sản lượng tháng Một của nước này nhằm tuân thủ thỏa thuận của OPEC.

Nhưng các nguồn tin cho biết Công ty Tiếp thị dầu Quốc gia của Iraq đã phân bổ nguồn cung đầy đủ cho ba bên mua ở châu Á và châu Âu.

“Sẽ là bất thường nếu những thỏa thuận kéo dài được lâu bởi chắc chắn có người gian lận,” theo Daniel Morris, nhà chiến lược đầu tư cao cấp tại BNP Paribas Investment Partners.

“Chắc chắn có thể hình dung thỏa thuận của OPEC sẽ tan rã và việc sản xuất sẽ nhiều hơn dự kiến.

Tuần trước, số liệu từ Baker Hughes cho thấy các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm các giàn khoan dầu trong tuần thứ mười liên tiếp. Một số nhà phân tích dự tính số lượng giàn khoan Mỹ sẽ tăng lên 850-875 vào cuối năm nay.

Giá dầu thô Mỹ CLc1 giảm 3.8% vào thứ Hai, nhưng ổn định vào sáng thứ Ba, tăng 0.1% lên $52.02/thùng.

Giá dầu thô chuẩn toàn cầu Brent LCOc1 cũng giảm 3.8% lên $54.82/thùng vào thứ Hai.

Bảng Anh giảm 1% vào thứ Hai, gia tăng thêm khoản giảm 1.1% vào thứ Sáu, sau khi Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, cho biết vào Chủ Nhật nước này có thể không giữ “các phần” trong tư cách thành viên Liên minh châu Âu, tuy nhiên bà không cho biết thêm chi tiết về chiến lược của mình.

Bình luận của bà May làm dấy lên lo ngại về một “Brexit cứng”, trong đó kiểm soát biên giới được ưu tiên trước trong tiếp cận thị trường.

Các quan chức EU cho biết nước Anh không thể tiếp cận thị trường chung 500 triệu người tiêu dùng mà không chấp nhận nguyên tắc tự do di chuyển, đồng thời liên tục cảnh báo bà May không nên cố “lựa chọn” những phần có lợi trong liên minh của họ.

Bảng Anh đã cao hơn một ít, đạt $1.2164 vào sáng thứ Ba.

Tâm lý chấp nhận rủi ro giảm đẩy dollar xuống thấp hơn so với đồng tiền trú ẩn, yen Nhật.

Đồng tiền xanh đã giảm 0.28% còn 115.67 yen trong phiên giao dịch sớm vào thứ Ba, sau khi giảm 0.8% vào thứ Hai.

Chỉ số dollar theo dõi đồng tiền xanh so với một nhóm sáu đồng tiền toàn cầu đã giảm nhẹ 0.1% còn 101.85 điểm, gia tăng khoản giảm 0.3% vào thứ Hai.

Euro tăng 0.1% lên $1.0588 vào thứ Ba.

Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư hướng đến nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng giao ngay vốn tăng lên mức cao trong hơn một tháng vào thứ Hai, đã tăng thêm 0.1% lên $1,182.24/ounce trong phiên giao dịch sớm vào thứ Ba.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1