Chứng khoán Thứ ba, 15/09/2015, 08:50 GMT+7
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ, giảm nhẹ tác động từ số liệu của Trung Quốc

Chứng khoán châu Á tăng nhẹ vào thứ Hai trong phiên giao dịch thận trọng, giảm nhẹ tác động từ các số liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc, khi các nhà đầu tư đang chờ liệu Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ có đủ tự tin nâng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ hay không.

s15 asia

Chứng khoán kỳ hạn Mỹ Esc1 tăng 0.4% trong phiên giao dịch sớm ở châu Á trong khi chỉ số Nikkei của Nhật tăng 0.4%. Chỉ số cổ phiếu lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương của MSCI bên ngoài Nhật Bản tăng 0.3%.

Các số liệu công bố vào cuối tuần cho thấy tăng trưởng trong đầu tư và sản lượng nhà máy Trung Quốc không đạt được như dự báo trong tháng Tám, làm tăng thêm khả năng tăng trưởng kinh tế quý ba của Trung Quốc có thể giảm sau hơn mức 7% lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Các số liệu gia tăng thêm kỳ vọng Bắc Kinh sẽ phản ứng với nhiều biện pháp hơn nhằm vực dậy nền kinh tế.

“Số liệu phù hợp với nhận định của chúng tôi rằng Trung Quốc sẽ phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ thêm,” theo Fumio Nakakubo, CIO Nhật Bản tại bộ phận quản lý tài sản của UBS.

Sản lượng các sản phẩm công nghiệp chính của Trung Quốc gồm than và thép đã yếu đi trong tháng Tám, do chính phủ tiến hành các biện pháp ngăn chặn khói mù ảnh hưởng đến các buổi tưởng niệm Thế chiến thứ Hai, làm giảm sản lượng vốn đã thấp do kinh tế phát triển chậm.

Nhu cầu chậm từ Trung Quốc có khả năng sẽ đi theo giá hàng hóa.

Goldman Sachs, hãng giao dịch uy tín tại Wall Street đã giảm dự báo về tình hình giá dầu vào cuối tuần trước, hạ mức dự báo năm 2016 đối với dầu thô Mỹ còn $45/thùng thay vì $57 trước đó, với lý do thừa cung và các quan ngại về kinh tế Trung Quốc.

Ngân hàng đầu tư này cho biết giá dầu thô thậm chí có thể giảm đến gần $20/thùng.

Trong phiên giao dịch sớm, giá dầu thô kỳ hạn Mỹ giao dịch ở mức $44.82, tăng 0.4% so với khi đóng cửa vào tuần trước sau khi giảm 3%.

Tuy vậy, giao dịch ở hầu hết các mảng đều khá yếu do các nhà đầu tư đang chờ xem liệu Fed có nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 16-17/9 này không.

“Có thể nói toàn bộ các quan điểm đều có. Rõ ràng, đây là cuộc họp được mong chờ nhất của Fed trong nhiều năm,” các nhà phân tích tại ANZ nói trong một bản báo cáo.

Một số nhỏ các nhà dự báo vẫn giữ quan điểm của mình và dự đoán Fd sẽ kéo cò trong tuần tới cho đợt nâng lãi suất đầu tiên của Mỹ trong gần một thập kỷ.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đánh cược ít hơn vào khả năng tăng lãi suất, vẫn hoài nghi Fed sẽ bước đi thận trọng trong tình hình giá hàng hóa và các thị trường chứng khoán đi xuống trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi cho rằng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất là 50-50 trong tuần này nhưng chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trước tháng 12 trên cơ sơ kinh tế Mỹ khá mạnh,” theo Nakakubo của UBD.

Trong thị trường tiền tệ, đồng dollar hầu như không đổi so với các đồng tiền lớn khác.

So với đồng yen, dollar giao dịch ở mức 120.67 yen. Euro không đổi ở mức $1.1342, giữ vững mức tăng 1.8% trong tuần trước.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1