Chứng khoán Thứ năm, 01/10/2015, 09:37 GMT+7
Chứng khoán châu Á ngừng giảm nhưng tình hình giá hàng hóa vẫn yếu

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đã ổn định vào thứ Tư sau khi giảm xuống các mức thấp trong ba năm, nhưng tình hình giá hàng hóa yếu kém và những lo ngại liên tục về kinh tế Trung Quốc làm nản lòng hầu hết những người mua.

o1 asia

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản không đổi nhiều trong phiên giao dịch sơm sau khi giảm mạnh xuống mức thấp nhất từ tháng 6/2012 vào thứ Ba do lo ngại suy thoái tại Trung Quốc sẽ gây tác hại cho nhu cầu khổng lồ của nước này đối với hàng hóa và các nguồn tài nguyên.

Chỉ số mất 19% trong quý, mức giảm tệ nhất trong vòng bốn năm.

“Cổ phiếu vốn sở hữu toàn cầu đang tiến gần đến quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011, khi một số yếu tố thúc đẩy thêm e ngại trong một thị trường vốn đã để biến đổi, trong đó có tăng trưởng toàn cầu yếu do các thị trường mới nổi phát triển chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc,” theo các chiến lược gia tại Barclays.

“Các cổ phiếu vốn sở hữu Nhật và châu Âu được chúng tôi đánh giá có triển vọng cao hơn mức trung bình.”

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1% trong khi cổ phiếu Australia tăng 0.3%.

Chỉ số Nikkei của Nhật bỏ qua khoảng giảm bất ngờ trong sản lượng công nghiệp của nước này và tăng 1.6%. Chỉ số này vẫn đang trên đà giảm 14% trong quý, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2010.

Chứng khoán châu Á khởi đầu tích cực so với Wall Street, vốn đóng cửa cao hơn một ít qua đêm khi sàn giao dịch Mỹ tạm nghỉ, và những lo ngại mới nhất về Trung Quốc đã bóp nghẹt các thị trường toàn cầu đang giảm dần vào lúc này.

Các nhà đầu tư cũng nhẹ nhõm khi cổ phiếu khai mỏ và nhà giao dịch khổng lồ Glencore tăng hơn 10% qua đêm.

Do tâm lý lo ngại rủi ro, cổ phiếu Glencore đã giảm xuống mức kỷ lục vào đầu tuần do các mối quan ngại về khả năng chống chọi của công ty trước đợt giảm giá kim loại kéo dài.

Giá đồng chuẩn ba tháng trên Sàn Giao dịch kim loại London tăng 0.1% đạt $4,970/tấn, dù khoản tăng này không đưa giá kim loại ra xa khỏi mức giảm sâu trong sáu năm $4,855 vào tháng Tám.

Giá các kim loại công nghiệp khác như nhôm và kẽm cũng ngừng lao dốc qua đêm.

Hàng hóa và các thị trường tài chính toàn cầu vẫn đối mặt với một thức thách cân não vào thứ Năm, khi chỉ số thu mua của Trung Quốc (PMI) có khả năng cho thấy mảng sản xuất của nước này lại thu hẹp trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Chín.

Các hàng hóa tiền tệ suy yếu trong khi dollar Mỹ vẫn đứng ở mức cao. Dollar Canada gần mức thấp trong 11 năm với C$1.3463/dollar.

Đồng rand của Nam Phi phục hồi nhẹ, nhưng vẫn ở mức thấp kỷ lục 14/16/dollar vào thứ Ba.

Đồng bạc xanh không đổi nhiều với 119.86 yên. Euro ổn định ở mức $1.1253.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuter

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1