Kinh tế vĩ mô Thứ năm, 07/09/2017, 09:24 GMT+7
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo các quốc gia mới nổi đang rút khỏi “phát triển toàn cầu”

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh vào thứ Ba, 5/9, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng dù kinh tế toàn cầu đã cải thiện, các yếu tố rủi ro cũng đã gia tăng.

s7 china

Phát biểu tại “Đối thoại giữa các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển”, ông Tập dường như trách cứ sự phản đối gần đây của Hoa Kỳ đối với những thỏa thuận quốc tế - trong đó có hiệp ước khí hậu Paris.

Theo ông, các thị trường mới nổi và đang phát triển là động cơ chính cho tăng trưởng toàn cầu và những quốc gia như thế cần làm việc chặt chẽ cùng nhau để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở.

Lãnh đạo các quốc gia BRICS và những nước đang phát triển khác có cuộc họp tại thành phố Hạ Môn, đông nam Trung Quốc.

“Gần đây, kinh tế thế giới đã chuyển biến tốt hơn. Thương mại quốc tế và đầu tư đã tăng,” ông Tập nói. “Cùng lúc, chúng ta phải lưu ý rằng rủi ro và bất ổn trong nền kinh tế thế giới cũng gia tăng.”

Trung Quốc dùng cuộc họp của các quốc gia – Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – cùng những nền kinh tế đang phát triển khác để nhấn mạnh đến sự cần thiết xúc tiến tự do hóa thương mại và một nền kinh tế thế giới mở.

Chỉ trích ông Trump mà không chỉ đích danh

Cuộc họp thượng đỉnh cũng mang đến cho Trung Quốc, nước chủ nhà, cơ hội mới nhất để là một thành lũy cho toàn cầu hóa trước kế hoạch “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Các đám phán đa phương đã phải gặp nhiều khó khăn mới đạt được tiến bộ và việc thực thi hiệp định Paris đã vấp phải sự phản đối,” ông Tập nói.

“Một số quốc gia đã bắt đầu trở nên hướng nội, và mong muốn tham gia vào hợp tác phát triển toàn cầu đã suy giảm.”

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu cải thiện các điều khoản dành cho Hoa Kỳ trong các đàm Hiệp ước Tự do thương mại Bắc Mỹ đang diễn ra với lời đe dọa rời bỏ thỏa thuận, đồng thời cho biết ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ đóng góp 500 triệu USD cho quỹ hỗ trợ hợp tác Phương Nam giúp những quốc gia đang phát triển khác giải quyết những vấn đề về nạn đói, người tị nạn, biến đổi khí hậu và các thách thức về sức khỏe cộng đồng.

Ngoài các lãnh đạo BRICS còn có các quốc gia quan sát Thailand, Mexico, Ai Cập, Guinea và Tajikistan. Các quan chức sẽ thảo luận kế hoạch cho một “BRICS Cộng” để mở rộng khối cho các thành viên mới.

Theo ông Tập, các nước phát triển cần hỗ trợ thâm cho các nước đang phát triển, trong khi các quốc gia BRICS và các đối tác đang phát triển của họ nên phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1