Chứng khoán Thứ năm, 23/03/2017, 10:02 GMT+7
Chỉ số Dow giảm gần 240 khi lo sợ quay lại thị trường

Chỉ số Dow đã xuống khoảng 238 điểm vào thứ Ba, 22/3, giảm hơn 1%. Đây là lần trượt dốc lớn nhất trong năm và là lần giảm lớn nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống. Chỉ số rộng hơn S&P 500 cũng xuống hơn 1%.

m23 dow

Cả hai chỉ số này đều chưa từng kết thúc một ngày với mức giảm 1% kể từ giữa tháng Mười. Đây là ngày tồi tệ nhất kể từ tháng Chín.

Chỉ số Nasdaq, với nhiều cổ phiếu công nghệ nóng như Apple, Facebook và Amazon, giảm gần 2%.

Thị trường yếu đi gần đây có vẻ là dấu hiệu cho thấy sắc thái thị trường đã chuyển sang tiêu cực hơn, ít nhất là tạm thời.

Chỉ số Nỗi sợ & Lòng tham (Fear & Greed Index) của CNN Money, theo dõi bảy chỉ số về tâm lý thị trường, hiện đang cho thấy những dấu hiệu Lo sợ. Chỉ số này từng nằm trong khoảng Cực kỳ Tham lam chỉ một tháng trước. Tất cả đều cho thấy tâm trạng tại Wall Street có thể thay đổi nhanh như thế nào.

Thực tế, một số nhà quan sát thị trường lưu ý khi mọi người đều lạc quan, đó thường là dấu hiệu thị trường có thể chuẩn bị đi xuống. Điều quá tốt không thể kéo dài.

“Chúng ta hiện đang trãi qua những thái lạc quan trong nhiều thập kỷ, và chúng tôi xem trạng thái phấn khích này là một dấu hiệu cảnh báo,” theo Brad Lamensdorf, người sáng lập hãng nghiên cứu LMTR.

Những chuyên gia thị trường khác cho rằng đợt sụt giảm này là do các nhà đầu tư ngày càng hoài nghi công việc có thể thật sự được thực hiện nhanh như thế nào ở Washington.

“Chương trình nghị sự của Tổng thống Trump đang sa lầy ở quốc hội, khi sự lạc quan hão huyền lao đầu vào một thực tế đẫm máu,” theo Jack Ablin, trưởng đầu tư tại BMO.

Ông Ablin ám chỉ đến các quan ngại của một số thành viên trong chính đảng của ông Trump đối với các kế hoạch của lãnh đạo đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ và thay thế chương trình Obamacare, giảm thuế và chi tiêu “lớn” vào cơ sở hạ tầng.

Cổ phiếu ngành y tế (Health Care Select Sector SPDR ETF) gồm các nhà sản xuất thuốc, bảo hiểm và các công ty y tế lớn khác, giảm 1%.

Caterpillar, vốn có thể là được lợi lớn nhờ bất kỳ khoản chi nào mới để xây dựng cầu, đường và một bước tường ở biên giới Mexico, đã giảm 3%.

Một số bên giao dịch trích một câu chuyện của Reuters dẫn lời Thượng nghị sỹ Sherrod Brown của Ohio rằng các Đảng viên Dân Chủ sẽ không ủng hộ cho việc “rút bỏ toàn bộ” các quy định tài chính Dodd-Frank được đưa ra trong thời kỳ ông Obama.

Ông Brown là Đảng viên Dân Chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân hàng Thượng Viện. Reuters cho biết ông đưa ra những bình luận này tại một hội thảo Hiệp hội Ngân hàng Mỹ.

Cổ phiếu ngân hàng, vốn tăng mạnh từ tháng 11 với hy vọng ông Trump sẽ bỏ các quy định Dodd – Frank, lại là những cổ phiếu giảm lớn nhất vào thứ Ba. Cổ phiếu Ngân hàng Mỹ (Bank of Ameria) giảm gần trong khi JPMorgan Chase (JPM) và Wells Fargo giảm 3%.

Một chuyên gia thị trường cho rằng đợt sụt giảm cổ phiếu gần đây cho thấy các nhà đầu tư đang dần nhận thức ông Trump sẽ không thể thực hiện mọi thứ ông muốn làm nhanh như ông muốn.

“Ông Trump đang cố gắng trở thành một tổng thống CEO. Điều đó không có hiệu quả trong chính trị,” KC Mathews, trưởng đầu tư tại UMB Bank. “Hiện tại, tất cả đều là hy vọng.”

Nhưng đợt bán tháo này không chỉ giới hạn trong cổ phiếu ngân hàng và y tế.

Ba cổ phiếu ô tô lớn của Detroit, GM, Ford và Fiat Chrysler đều giảm khoảng 3% thậm chí khi giá dầu đang đi xuống. Doanh số bán ô tô thường có xu hướng đi lên khi giá xăng rẻ hơn. Nhưng ngày càng có nhiều quan ngại những ngày tươi đẹp nhất của các hãng xe có thể đã ở phía sau họ.

Cổ phiếu công nghệ cũng giảm, ngay cả khi chỉ số Nasdaq đạt các mức cao kỷ lục vào sáng thứ Ba.

Đây có thể chỉ là một đợt giảm lành mạnh sau khi tăng mạnh đối với thị trường. Dù gì giá cổ phiếu vẫn đi lên.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Sean Spicer, vào thứ Ba cho biết chính phủ vẫn “luôn thận trọng” khi xem xét “một ngày” và lưu ý thị trường “vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ.”

Không có nhiều chuyên gia dự báo sẽ có điều chỉnh – với khoản giảm 10% so với mức cao của thị trường. Thậm chí còn có ít người hơn dự báo thị trường đi xuống, với khoản giảm 20% hoặc hơn.

Theo ông Mathews, nếu ông Trump không thực hiện được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào với Quốc hội về một số các sáng kiến chính của ông trước cuối mùa hè, khi đó điều này có thể làm dấy lên một đợt điều chỉnh.

Bruce Bittles, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Baird, đồng ý điểm mấu chốt đối với ông Trump và Quốc hội là thật sự làm được một điều gì đó để đà tăng của thị trường tiếp tục.

Thị trường đã có được năm thứ tám tăng liên tiếp vào đầu tháng này. Liệu nó có thể có được năm thứ 9 vào năm sau?

“Thông thường người ta mua tin đồn và bán tin tức. Nhưng vẫn chưa có tin gì. Có lạc quan, nhưng vẫn thận trọng rất nhiều,” ông Bittles nói. “Nếu Washington bị kẹt, chúng ta khi đó sẽ gặp khó khăn.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1