Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 28/03/2017, 09:36 GMT+7
Chỉ 29% người Anh nghĩ Brexit sẽ tốt cho nền kinh tế

Chỉ 29% hộ gia đình Anh được khảo sát vào tháng Ba tin rằng Brexit sẽ tốt cho kinh tế nước Anh trong 10 năm tới, theo HIS Markit.

m28 brexit

Đây là một chuyển biến lớn so với hồi tháng 7/2016, khi có đến 39% công chúng tin rằng rời Liên minh châu Âu sẽ khiến kinh tế nước Anh tốt lên.

Tỷ lệ số hộ gia đình cho rằng triển vọng kinh tế sẽ xấu đi đã tăng từ 42% lên 53% cùng kỳ. 18% dự kiến sẽ không có gì thay đổi.

“Tâm trạng bi quan hiện lan ra tất cả các nhóm tuổi và nhóm thu nhập,” theo Chris Williamson, trưởng kinh tế doanh nghiệp tạiIHS Markit. “Sự chuyển đổi đáng lưu ý nhất rất rõ ràng giữa những người có được trả lương ít nhất, nhóm người đã chuyển từ lạc quan nhất sang bi quan nhất hiện nay.”

Kinh tế Anh sẽ tốt hơn hay xấu đi sau Brexit?

m28 brexit f

Số hộ gia đình tại Scotland, nơi có 62% người dân bỏ phiếu chống rời EU, là những người bi quan nhất về tác động của Brexit lên nền kinh tế.

Những người thuộc mảng sản xuất và xây dựng là những nhóm công nhân duy nhất xem Brexit là có lợi về lâu dài. Ông Williamson cho rằng các công nhân sản xuất có thể thấy lợi thế của một đồng bảng yếu hơn sẽ đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng tiền Anh đã giảm 17% kể từ cuộc trưng cầu dân ý.

Dự kiến Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt quy trình rời EU chính thức vào thứ Tư, 29/3.

Dù kinh tế Anh bất ngờ có kết quả tốt trong những tháng sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Sáu, thực tế bắt đầu hiện ra. Lạm phát tăng 2.3% trong tháng Hai so với một năm trước và người tiêu dùng bắt đầu thắt lưng buộc bụng dưới áp lực của giá cả đắt đỏ hơn.

Theo ông Williamson, sẽ thú vị khi theo dõi tâm lý thay đổi như thế nào trong các cuộc đàm phán.

“Hiện tại, dường như dân chúng ít nhất đã trở nên bi quan hơn về hậu quả kinh tế của Brexit,” ông nói.

Khảo sát 1,500 người được thực hiện như một phần trong chỉ số Tài chính Hộ gia đình Markit hàng tháng.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1