Thị trường Thứ sáu, 11/08/2017, 15:27 GMT+7
Châu Âu sắp hết bơ

Châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng bơ lớn

a11 butter

Nhu cầu toàn cầu tăng mạnh đã khiến giá bán buôn bơ tăng gần gấp đôi ở châu Âu. Người tiêu dùng cũng phải trả thêm tiền: Giá bán lẻ đã tăng gần 20% trong tháng Sáu so với một năm trước, theo số liệu từ Euromonitor.

Federation des Entrepreneurs de la Boulangerie, một nhóm trong ngành đại diện cho các nhà làm bánh Pháp, đã mô tả tình hình như “một cuộc khủng hoảng lớn”. Nhóm ngày cảnh báo giá các loại bánh croissants, tarts và brioches sẽ tăng mạnh.

“Giá bơ, dù chắc chắn luôn dao động, nhưng chưa bao giờ đạt đến mức như thế này trước đó,” nhóm cho biết. “Tình trạng thiếu bơ dường như sẽ là mối đe dọa thật sự đến cuối năm.”

Có nhiều yếu tố đằng sau những mức giá cao ngất này: tiêu thụ bơ đang bùng nổ do nhu cầu cao hơn từ các nước như Trung Quốc và một số người tiêu dùng đang trở lại với sản phẩm sữa sau khi có các nghi ngờ những sản phẩm này có liên quan đến bệnh về tim. Trong khi đó, sản xuất lại giảm mạnh ở châu Âu.

Mọi người đều dùng bơ

Tiêu thụ bơ đang phục hồi sau nhiều năm đi xuống khi người tiêu dùng thay thế bơ bằng margarine và những sản phẩm thay thế khác.

Raphael Moreau, nhà phân tích thực phẩm tại Euromonitor, cho rằng người tiêu dùng đang ngày càng hướng tới lựa chọn những nguyên liệu được cho là tự nhiên và ít bị xử lý hơn, trong đó có bơ.

Trung bình một người châu Âu dùng khoảng 4.2 kg bơ trong năm 2015, theo số liệu gần đây nhất, so với gần 4kg bơ trong năm 2010. Người Mỹ trung bình dùng khoảng 2.8kg bơ trong năm 2015 so với gần 2.5kg bơ trong năm 2010, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Cùng kỳ, nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm sữa từ nước ngoài lại bùng nổ. USDA dự báo nhập khẩu sữa của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 38% trong năm nay, với hầu như tất cả sản phẩm đến từ EU và New Zealand.

USDA dự báo tiêu thụ bơ toàn cầu sẽ tăng thêm 3% trong năm nay

Các yếu tố sức khỏe

Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy bơ, vốn bị cho là có liên quan đến bệnh về tim và gia tăng nguy cơ tử vong, có thể không có hại cho sức khỏe như người ta thường nghĩ.

Một trong những nghiên cứu như thế, được công bố vào năm 2016, chỉ ra rằng bơ thực ra không liên hệ nhiều đến tỷ lệ tử vong.

“Những lo lắng về sức khỏe đang dần chuyển từ chất béo sang đường,” ông Moreau nói.

Sản xuất chậm

Giá bơ lao dốc sau nhiều năm bất ổn trong ngành sữa của của châu Âu.

Năm 2014, Nga áp đặt một lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm thực phẩm châu Âu nhằm trả đũa các lệnh cấm vận áp đặt lên nước này vì can thiệp vào Ukraine. Nga chiếm đến 24% xuất khẩu bơ của châu Âu.

Kết quả là giá bơ xuống thê thảm. Ở nhiều nước EU, giá bơ còn rẻ hơn nước đóng chai.

EU có thể tiếp tục can thiệp vào thị trường, nhưng nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa đã phá sản. Theo ông Moreau, chỉ riêng ở Anh, đã có hơn 1,000 ngàn nông dân ngừng sản xuất.

Sắp diễn ra tình trạng thiếu hụt

Mối lo tiếp theo chính là thiếu bơ ở châu Âu.

Sản xuất bơ đã giảm đến 5% trong năm tính đến tháng 5/2017. Trong khi đó, dự trữ bơ xuống đến 98% trong một năm, theo Cơ quan giám sát thị trường sữa của Ủy ban châu Âu.

“Khi nguồn cung vẫn hạn hẹp và nhu cầu gia tăng, đã xảy ra tình trạng thiếu bơ ở EU, khiến giá leo thang do người mua cố chốt các hợp đồng để có được hàng,” theo Michael Liberty, nhà phân tích thị trường sữa tại Mintec.

Peder Tuborgh, CEO của tập đoàn sữa Arla tại Anh, cảnh báo có thể sẽ không có đủ sữa để dùng vào Giáng Sinh.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNNMoney

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1