Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 20/06/2017, 13:44 GMT+7
Châu Á và châu Âu sẽ phải chịu gánh nặng từ chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Nghiên cứu cho thấy các đồng minh của Washington sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn Trung Quốc

jn20 us

Ông Donald Trump liên tục hứa hẹn sẽ giải quyết Trung Quốc cùng những phương thức hoạt động thương mại của họ. Nhưng theo một nghiên cứu mới, chính các đồng minh của Mỹ tại châu Á và châu Âu sẽ phải chịu gánh nặng từ làn sóng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Nghiên cứu của một chuyên gia hàng đầu về tranh chấp thương mại và chủ nghĩa bảo hộ được đưa ra khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross chỉ trong vài ngày vội vàng đưa ra kế hoạch áp dụng những hạn chế mới về thép nhập khẩu, với lý do an ninh quốc gia của Mỹ.

Động thái về thép này có thể là hành động mang tính bảo hộ đáng kể nhất của ông Trump kể từ khi nhậm chức và được các đồng minh theo dõi chặt chẽ, trong đó có Đức, nước sẽ là chủ tịch trong cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Hamburg trong tháng tới. Tại cuộc họp thượng đỉnh, bà Angela Merkel được dự kiến một lần nữa sẽ thúc đẩy ông Trump từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ.

Nhưng hành động đối với thép này, đa phần nhằm vào cơn lũ thép rẻ tiền đang tràn ngập các thị trường toàn cầu, và là lý do các nhà sản xuất thép Mỹ đổ lỗi cho việc các nhà máy Mỹ phải đóng cửa, chỉ lả một trong số những động thái đã được tiến hành từ khi ông Trump nhậm chức. Len lõi vào hệ thống thương mại của Mỹ là những động thái chống lại nhập khẩu nhôm, máy bay và gỗ xẻ Canada, các nhà sản xuất pin và tấm năng lượng mặt trời Trung Quốc, …

Cùng nhau chúng có khả năng đại diện cho một loạt những cấm vận thương mại lớn nhất – và rộng nhất do Hoa Kỳ thực hiện kể từ thời tổng thống Reagan trong những năm 1980, theo Chad Bown, một cựu cố vấn thương mại của tổng thống Barack Obama và một chuyên gia kinh tế của World Bank, hiện là giảng viên cao cấp tại Học viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Theo các tính toán của ông, tỷ lệ hàng nhập khẩu của Mỹ chịu các thuế suất đặc biệt sẽ tăng gần gấp đôi từ 3.8% trước khi ông Trump nhậm chức lên 7.4%, trên cơ sở những trường hợp được triển khai trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của ông Trump.

Tỷ lệ hàng xuất khẩu Trung Quốc đến Mỹ sẽ bị tác động bởi những hạn chế này dữ kiến sẽ tăng từ 9.2 lên 10.9%. Nhưng lượng hàng nhập khẩu đến Mỹ từ những nơi khác trên thế giới chịu ảnh hưởng từ những hạn chế mới dự kiến sẽ tăng gấp ba lần, từ 2.2% lên 6.4%, theo ông Bown.

Những quốc gia có khả năng chịu tác động nặng nề nhất là Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Số liệu mới nhấn mạnh đến quyền lực ông Trump vẫn có để thực hiện kế hoạch thương mại “Nước Mỹ trước hết” của mình ngay cả khi ông đang cố gắng giũ bỏ một vụ bê bối có liên quan đến cáo buộc nước Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái cũng như cố gắng để Quốc hội thông qua cải cách thuế và những cải cách khác.

Sự chú ý đến kế hoạch thương mại của ông Trum đa phần tập trung vào quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương với Nhật Bản và 10 nền kinh tế khác hay tái đàm phán Hiệp ước tự do thương mại Bắc Mỹ với Canada và Mexico.

Nhưng thay đổi cụ thể nhất cho đến nay đến từ lĩnh vực thực thi thương mại.

Trước kia chính phủ Mỹ thường hành động như một phanh hãm trước những yêu cầu bảo hộ từ các ngành công nghiệp Mỹ. Nhưng chính quyền ông Trump được cho rằng đang khuyến khích các vụ kiện chống bán phá giá cũng như những vụ kiện thương mại khác và đang dùng lại những quy chế đã phủ bụi để có hành động mới.

Ông Ross hứa sẽ bắt đầu những vụ kiện chống phá giá “tự khởi xướng”, cho phép chính phủ tiến hành những vụ kiện thường do các công ty khởi kiện.

Vụ điều tra thép và một vụ tương tự có liên quan đến nhôm được đưa ra theo một điều luật năm 1962 cho phép tổng thống hạn chế nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia. Lần cuối cùng một cuộc điều tra như thế được tiến hành là vào năm 2001. Không cuộc tra nào dẫn đến việc áp dụng các hạn chế từ những năm 1980.

Ngành thép Mỹ đang thúc đẩy nội cát xem xét vấn đề an ninh quốc gia với quan điểm rộng hơn, với lý do họ không thể cung cấp thép cần thiết cho các tàu chiến và những thiết bị quân sự khác nếu các mảng kinh doanh khác của họ bị thép bán phá giá của Trung Quốc đe dọa trên thị trường thế giới.

Cả ông Trump và ông Ross trong những ngày gần đây đều dự báo một động thái mạnh mẽ.

“Hãy cho xem tôi sẽ làm gì đối với thép và các nhà máy thép của các bạn,” tổng thống nói với thính giả tại Ohio.

Điều trần trước Quốc hội vào ngày 8/6, ông Ross cho biết cuộc điều tra về thép đang xem xét “một vấn đề an ninh quốc gia thực sự.”

Các quan chức nội các cho rằng kết quả của cuộc điều tra về thép sẽ nhanh chóng được đưa ra. Nhưng vẫn có bàn luận về việc các khuyến nghị sẽ được đưa ra như thế nào và ông Trump sẽ hành động nhanh chóng đến mức nào.

Khánh Lâm lược dịch
Theo The Financial Times

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1