Tài chính Thứ năm, 06/07/2017, 10:07 GMT+7
Châu Á có thể vượt qua một cuộc khủng hoảng tài chính nữa

Các quốc gia châu Á, bị ảnh hưởng nặng nhất 20 năm trước bởi một cuộc khủng hoảng đã khiến các đồng tiền và thị trường chứng khoán đổ nhào, chính phủ sụp đổ và đẩy hàng triệu người trở lại cảnh nghèo khổ, giờ có những lớp đệm mạnh nhất trên thế giới.

jul6 asia power

Nhưng sự kiên cường này đang đối mặt với một phép thử mới. Các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới hoặc đang rút lại khoản kích thích tiền tệ, hoặc cân nhắc cách thức làm thế - cùng bối cảnh đã giúp một tay phá vỡ điều kỳ diệu châu Á một thế hệ trước. Điều này có thể hút thanh khoản ra khỏi các thị trường mới nổi, gây áp lực lên các đồng tiền và nâng chi phí trả nợ bằng đồng dollar. Những bảng biểu dưới đây đánh giá vốn liếng của khu vực:

Phòng ngự mạnh hơn

Dự trữ tiền tệ của châu Á hơn 6 ngàn tỷ USD, chiếm hơn một nữa số dự trữ của thế giới, dẫn đầu là Trung Quốc với 3 ngàn tỷ USD. Trong năm 1996, dự trữ của châu Á không đến một ngàn tỷ USD, khiến các ngân hàng trung ương bị trói tay khi các đồng tiền cố định và bị quản lý của họ gánh chịu cuộc tấn công đầu cơ từ các nhà đầu tư, trong đó có George Soros. Hầu hết các quốc gia hiện có các hệ thống hối đoái thả nổi, giảm áp lực cho các ngân hàng trung ương để giữ cho tiền tệ ở một mức cụ thể.

F1. Dữ trữ (Tỷ USD)

jul6 asia f001

Sức mạnh thặng dư

Tình trạng tài khoản vãng lai của châu Á hiện mạnh hơn rất nhiều, đa phần trong trạng thái thặng dư trong nhiều năm. Tài khoản vãng lai, đo lường các dòng chảy thương mại và tài chính trong đó có lãi suất và cổ tức, được các nhà đầu tư sử dụng để đáng giá khả năng ứng phó của một quốc gia trước một cuộc khủng hoảng.

F2. Tài khoản vãng lai

jul6 asia f002

Điểm tối ưu

Các nền kinh tế châu Á một lần nữa nằm trong số phát triển nhanh nhất thế giới, với những quốc gia như Philippines, Ấn Độ và Trung Quốc tăng trưởng hơn 6% mỗi năm.

F3. GDP (Tỷ USD)

jul6 asia f003

Ít rủi ro hơn

Hầu hết các nước đã tiến hành các bước nhằm giảm nợ nước ngoài, khiến nền kinh tế của họ ít bị rủi ro hơn nếu dollar Mỹ tăng mạnh, đẩy chi phí trả nợ các khoản vay lên. 20 năm trước, các công ty phá sản và chính phủ từ Thailand đến Hàn Quốc đã buộc phải tìm kiếm sự giải cứu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế khi đồng tiền của họ lao dốc khiến họ không thể trả các khoản vay bằng dollar Mỹ.

F4. Nợ nước ngoài/Thu nhập quốc dân

jul6 asia f004

Lưu ý: Số liệu Hàn Quốc lấy từ Ngân hàng Hàn Quốc (1996, *2016); tất cả các số liệu khác lấy từ World Bank (1996, 2015)

Lợi thế từ nhân khẩu học

Nhiều nền kinh tế châu Á cũng dần giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và ngày càng phụ thuộc vào tiêu dùng gia tăng. Dân số trẻ ở những quốc gia như Philippines và Indonesia đang hình thành nên điều có thể là lợi thế nhân khẩu họ nếu có đủ việc làm để gia tăng tầng lớp trung lưu ở đây.

F5. Dân số

jul6 asia f005

Vốn liếng trở lại

Ngày nay, 20 năm sau khi cuộc khủng hoảng nổ ra vào ngày 2/7/1997, khi Thailand từ bỏ việc neo giữ đồng tiền, châu Á một lần nữa lại được các nhà đầu tư ưu ái, các quỹ đầu tư toàn cầu đã rót khoảng 45 tỷ USD vào chứng khoán và trái phiếu tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Thailand trong năm nay. Các nhà phân tích dự báo đồng rupiah của Indonesia, peso của Philippines và ringgit của Malaysia sẽ là những đồng tiền hoạt động tốt nhất, trong đó có cả lợi tức thu nhập, tại châu Á đến cuối năm 2018.

F6.Tiền tệ

Dự báo tổng lợi nhuận đến cuối quý 4/2018

jul6 asia f006

“Châu Á đã tiến được một chặng dài nhờ những bài học họ học được,” theo Tsutomu Soma, tổng giám độc bộ phận thu nhập cố định tại Tokyo ở SBI Securities Co. “Khu vực đã trả một cái giá rất lớn cho những bài học này nhưng đã tiến lên để cải thiện thật mạnh mẽ.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1