Tài chính Thứ sáu, 04/08/2017, 08:40 GMT+7
Các thị trường mới nổi có tình trạng thiểu phát lần đầu tiên trong chu kỳ lãi suất của Fed

Lời nguyền đối với ngân hàng trung ương của các nước phát triển trên thế giới – lạm phát thấp – lại đang trở thành mối lợi cho các thị trường mới nổi, và cả trái phiếu của họ.

a4 emerging market

Điều này khiến mọi thứ rất khác đối với loại đầu tư khi so sánh với những chu kỳ nâng lãi suất trước kia của Quỹ Dự trữ Liên Bang. Có lẽ, kể từ khi việc Fed thắt chặt tiền tệ trong những năm 1980 góp phần làm dấy lên cuộc khủng hoảng nợ của châu Mỹ Latin, viễn cảnh những đợt nâng lãi suất của Mỹ gây nên nỗi lo bán tháo của các thị trường mới nổi; đợt thắt chặt tiền tệ năm 2013 càng củng cố thêm ý kiến này.

Tuy vậy lần này, cùng một động cơ khiến cho “việc bình thường hóa” chính sách của Fed kéo dài và diễn ra chậm rãi – giá tiêu dùng vẫn ngoan cố tăng chậm – cũng tác động lên những thị trường mới nổi, vốn thường chật vật hơn để giữ cho lạm phát thấp. Một phần của điều này là giá của những loại hàng hóa thường được định giá bằng dollar, có thể đẩy giá ở những quốc gia nghèo hơn lên khi đồng tiền của họ trượt giá như đã xảy ra trong lần thắt chặt tiền tệ trước đó của Fed, lại yếu đi.

Hãy xem xét những yếu tố sau:

- Giá tiêu dùng của Ấn độ tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1999

- Tỷ lệ lạm phát của Brazil cũng xuống đến mức thấp nhất kể từ năm 1999

- Lạm phát của Hàn Quốc có xu hướng thấp hơn nhiều trong những năm gần đây và ngân hàng trung ương đã hạ lạm phát mục tiêu

- Peru, nơi từng có lúc siêu lạm phát đạt đến 1,000% trong những năm 1980, tháng trước giá chỉ tăng 2.9%

Mẫu hình này càng nới rộng thêm khoảng cách giữ lãi suất chính sách ngân hàng trung ương thật ở những thị trường mới nổi – vốn được điều chỉnh theo lạm phát – với lãi suất tại những quốc gia phát triển lớn nhất đến gần 4 điểm phần trăm vào tháng Sáu, theo nhóm nghiên cứu Oxford Economics. Con số này cao hơn so với chỉ không đến 1.5 điểm phần trăm khi việc thắt chặt tiền tệ bắt đầu vào tháng 5/2013.

“Dòng vốn đầu tư chảy vào các tài sản nội tệ ở thị trường mới nổi đang tăng mạnh, và vẫn rất kiên cường trước xu hướng hơi nghiêng về quyết liệt của các ngân hàng trung ương lớn vào tháng trước,” theo các nhà phân tích Nafez Zouk và Gaurav Saroliya của Oxford Economics. “Lãi suất thật vẫn cao ở các thị trường mới nổi lớn do lạm phát đi xuống.”

Mô hình cho các dòng chảy vốn vào nợ của các thị trường mới nổi do các nhà phân tích thuộc Goldman Sachs Group Inc. xây dựng tỏ dấu hiệu cho thấy xu hướng các dòng chảy hướng vào sẽ tiếp tục. Mô hình của ngân hàng cho thấy dòng chảy đi vào đã tăng đến 0.6% GDP trong quý một năm 2017, và sẽ vẫn tăng đến 1%.

“Có một khoảng cách đáng kể giữa lợi suất thật trong các thị trường phát triển và các thị trường mới nổi. Điều này nhấn mạnh rằng nợ chính phủ của các thị trường mới nổi thật hấp dẫn,” theo Andre de Silva, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lãi suất thị trường mới nổi tại HSBC Holdings Plc, Hong Kong.

Minh chứng cho xu hướng hiện tại là Ấn Độ, nước có thị trường trái phiếu dành cho các nhà đầu tư nước ngoài nóng đến nổi họ đã dùng hết các hạn mức chính phủ đặt cho việc mua trái phiếu từ nước ngoài.

Lạm phát thấp đã khiến Ngân hàng dự trữ Ấn Độ hạ lãi suất mua lại chuẩn của mình xuống thêm 25 điểm cơ bản còn 6% vào thứ Tư, 30/7. Kỳ vọng đối với động thái này đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm hơn 50 điểm cơ bản so với mức cao vào tháng Năm. Điều này diễn ra ngay trước lần Fed nâng lãi suất vào tháng Sáu, lần thứ tư kể từ khi chu kỳ bắt đầu vào năm 2015.

Ngược lại, trong thời kỳ Fed nâng lãi suất từ năm 2004 đến năm 2006, lợi suất trái phiếu Ấn Độ đã tăng 200 điểm cơ bản trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh.

Mẫu hình định giá hiện tại ở Ấn Độ có thể được nhận thấy ở những thị trường khác như Nga và Brazil.

Tuan Huynh, trưởng đầu tư khu vực Asia Pacific của mảng quản lý tài sản thuộc Deutsche Bank AG, cho rằng trái phiếu của thị trường mới nổi là một trong số ít những mã có triển vọng trong thu nhập cố định.

“Khi nhìn vào các yếu tố cơ bản của thị trường máy bay, chúng rõ ràng đã cải thiện trong bốn hoặc năm năm qua,” ông Huỳnh nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Singapore. “Thị trường đã được chuẩn bị tốt hơn rất nhiều so với trước đợt thắt chặt tiền tệ.

Ông đề xuất giữ trái phiếu phiếu ngắn hạn hơn của thị trường mới nổi, và theo dõi những tác động có thể có trong các kế hoạch nhằm thu hẹp bảng cân đối 4.5 ngàn tỷ USD của Fed trong vài năm tới.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1