Tài chính Thứ ba, 10/01/2017, 14:03 GMT+7
Các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc giúp làm chậm dòng tiền chảy đi

Những biện pháp được Bắc Kinh thực hiện nhằm ngăn chạy vốn chảy đi đã chứng tỏ phần nào có hiệu quả vào tháng 12 khi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dù vẫn tiếp tục giảm nhưng với tốc độ chậm hơn những tháng trước đó.

j10 china-currency

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo mức giảm dự trữ ngoại hối thấp hơn dự kiến trong tháng trước, giảm thêm 41 tỷ USD, còn 3.01 ngàn tỷ USD. Một thăm dò của Reuters với các nhà phân tích đã dự báo mức giảm 51 tỷ USD trong tháng 12 sau khi dự trữ ngoại hối giảm 70 tỷ USD trong tháng 11.

Ngân hàng nhân dân Trung Hoa mong muốn làm chậm lại đà mất giá của nhân dân tệ, vốn đã giảm 6.6% so với dollar trong năm ngoái. Nhưng biện pháp bán ra dollar để bảo vệ đồng tiền khá đắt đỏ - dự trữ của Trung Quốc trong năm 2016 đã giảm từ 3.3 ngàn tỷ USD xuống chỉ còn hơn 3 ngàn tỷ USD.

Với mục tiêu tiết kiệm dự trữ, các nhà chức trách tiền tệ Trung Quốc đã triển khai một loạt những biện pháp kiểm soát vốn vào cuối năm 2016 được thiết kế nhằm làm chậm dòng vốn chảy đi.

Số liệu dự trữ có khi các nhà đầu tư tranh luận về hướng đi có thể có của nhân dân tệ sau một đợt tăng bất ngờ gây bối rối những ai cược đồng tiền Trung Quốc tiếp tục mất giá hơn nữa. Tuần trước, nhân dân tệ ở nước ngoài đã tăng 2.6% trong hai ngày, mức tăng lớn nhất trong hai ngày so với đồng dollar kể từ khi được đưa ra vào năm 2010 – trong khi tỷ giá trong nước cũng đạt mức cao nhất trong một tháng.

Dòng vốn tiếp tục chảy đi nâng cao khả năng Bắc Kinh sẽ tăng thêm biện pháp giữ tiền lại trong nước, như hạn chế giới hạn giao dịch quy đổi cá nhân hay thực hiện một lần phá giá đồng tiền để giải tỏa áp lực.

HSBC ước tính ngân hàng trung ương đã bán đi khoảng 26 tỷ USD trong năm 2016 trong nỗ lực củng cố đồng nhân dân tệ, trong khi giá trị dự trữ của họ đã giảm 15 tỷ USD do dollar tăng giá. Con số này thấp hơn tháng 11 khi dự trữ giảm 35 tỷ USD do can thiệp của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, dự trữ ngoại hối dù có giảm ít hơn cũng cho thấy áp lực lên nhân dân tệ vẫn tiếp tục, khi nhiều người Trung Quốc muốn đưa tiền ra khỏi nước này.

“Khung quy định đang thắt chặt, vì thế giảm bớt áp lực lên việc sử dụng dự trữ ngoại hối. Điều này có nghĩa dự trữ ngoại hối có thể tiếp tục giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn,” theo Paul Mackel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối các thị trường mới nổi tại HSBC, Hong Kong.

Bắc Kinh đã bắt đầu áp dụng các kiểm soát vốn mới vào tháng 11, trong đó có hạn chế gắt gao đầu tư doanh nghiệp lớn ra nước ngoài, trong nỗ lực đóng một kênh thường được sử dụng rộng rãi để đưa tiền ra khỏi Trung Quốc.

“Chính sách ngoại hối của Trung Quốc đang ngày càng mang tính phòng thủ nhằm ổn định áp lực mất giá của nhân dân tệ trong những tháng gần dây,” ông Mackel nói.

Các kiểm soát gây nhiều phiền toái cho các công ty đa quốc gia – ngay cả trong các hoạt động doanh nghiệp thông thường như việc trả lương cho các chi nhánh ở nước ngoài thường bị hoãn và giám sát kỹ càng hơn, theo một báo cáo từ Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc trong tháng trước.

Các kiểm soát vốn cũng chứa đựng nguy cơ đối với các công ty Trung Quốc giúp nâng giá nhân dân tệ bằng cách vay dollar và chuyển sang đồng tiền trong nước, theo Kevin Lai, chuyên gia kinh tế châu Á ngoài Nhật Bản tại Daiwa Capital Markets.

Nhân dân tệ đã tăng thêm khoảng 37% trong chín năm rưỡi trước khi bắt đầu giảm giá so với dollar khi các công ty mua vào đồng tiền này.

“Những bên đi vay hiện sẽ chịu áp lực thật sự để trả tiền vay. Nếu họ không thể làm vậy bởi có thêm các kiểm soát vốn, điều gì sẽ xảy ra đối với những ngân hàng cho họ vay dollar?” ông Lai viết.

Phong Lữ lược dịch
Theo The Financial Times

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1