Tài chính Thứ sáu, 16/06/2017, 09:12 GMT+7
Brexit: Quy định tài chính mới của châu Âu khiến 83,000 gặp nguy hiểm

Vào thứ Ba, 13/6, EU đã đề xuất các quy định sẽ cho họ quyền lực buộc một mảng lớn trong các dịch vụ tài chính của London rời khỏi thành phố này sau Brexit, khiến ước tính 83,000 việc làm bị đe dọa.

jn16 brexit

Dù không sử dụng đồng euro, nước Anh vẫn là bên đứng giữa quan trọng nhất giữa người mua và người bán của các sản phẩm tài chính định giá bằng đồng euro, có vai trò trọng yếu trong nền kinh tế châu Âu.

Hoạt động thanh toán bù trừ đồng euro là việc kinh doanh khổng lồ có liên quan đến các giao dịch trị giá đến 1.5 ngàn tỷ USD mỗi ngày.

Những trung tâm tài chính đối thủ như Paris và Frankfurt đã khao khát hoạt động sinh lợi này trong nhiều thập kỷ nhưng đến nay vẫn thất bại trước London.

Ngân hàng trung ương châu Âu từ lâu tranh luận việc thanh toán bù trừ một khoản giao dịch lớn như thế nên được thực hiện trong nhóm 19 nước sử dụng đồng euro. Ngân hàng cho rằng họ cần theo dõi điều gì đang diễn ra để đảm bảo ổn định tài chính trong khu vực đồng euro.

Chừng nào nước Anh còn nằm trong EU, ngân hàng trung ương không thể buộc London từ bỏ việc kinh doanh này. Nhưng giờ đây nước Anh chuẩn bị rời EU, mọi thứ đều không thể dự đoán được.

Đề xuất từ Ủy ban châu Âu cho rằng cho phép các phòng thanh toán bù trừ đặt trụ sở bên ngoài EU có thể chứa đựng rủi ro đối với hệ thống tài chính của châu lục.

Đề xuất đề nghị các nhà quản lý có quyền yêu cầu “một lượng có giới hạn” các phòng thanh toán bù trừ có tầm quan trọng mang tính hệ thống phải đặt trụ sở ở EU.

“Chúng ta cần điều chỉnh theo một thực tế là trung tâm tài chính lớn nhất của EU sẽ rời EU… và chúng ta cần biết chúng ta vẫn có thể đảm bảo sự ổn định tài chính như thế nào với một phần đáng kể hoạt động thanh toán bù trừ đồng euro được thực hiện ở London,” theo Valdis Dombrovskis, quan chức hàng đầu của Ủy ban châu Âu về các thị trường tài chính.

Các quốc gia EU và thành viên của quốc hội châu Âu vẫn cần thảo luận và thông qua những quy định này.

Nước Anh đã vận động rất nhiều để giữ các hoạt động thanh toán bù trừ lại London. Lập luận chính của họ là di dời trung tâm có thể gây ra tình trạng hỗn loạn.

“Chúng tôi biết rõ các công ty Anh tiếp cận các thị trường EU như thế nào và ngược lại là một vấn đề trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới,” người phát ngôn bộ Tài chính Anh nói. “Trong khi chờ đợi, chúng tôi sẳn sàng tham gia tích cực vào quy định này.”

Thiệt hại cho London có thể đến từ những việc làm sẽ mất đi nếu các hoạt động thanh toán bù trừ bị buộc phải di dời.

Dù số lượng người được bốn phòng thanh toán bù trừ thuê trực tiếp để xử lý phần lớn các giao dịch chỉ lên đến hàng trăm, bộ phận hỗ trợ lại vô cùng lớn.

Sở Giao dịch Chứng khoán London có phòng thanh toán bù trừ lớn nhất. Theo một báo cáo của họ vào năm ngoái, 83,000 việc làm của Anh sẽ mất đi trong bảy năm nếu hoạt động này chuyển khỏi London đến khu vực đồng euro.

Dombrovskis cho rằng buộc các phòng thanh toán bù trừ di dời sẽ là ‘biện pháp cuối cùng” nếu các nhà quản lý châu Âu như ECB cảm thấy họ không thể đảm bảo các thị trường ổn định thông qua một hệ thống “giám sát kép” với các nhà chức trách Anh.

“Mục đích đề suất của chúng tôi là để đảm bảo ổn định tài chính… không phải di dời việc kinh doanh vì lợi ích của việc di dời,” ông nói. “Đó là lý do vì sao chúng tôi không đưa ra các yêu cầu về vị trí chung mà trao quyền cho các bên chức trách có liên quan.”

Sở Giao dịch Chứng khoán London cho biết họ ủng hộ “hợp tác quản lý” vì điều này mang đến “hiệu quả kinh tế” cho khách hàng và cả nền kinh tế rộng hơn.

“Một chính sách địa điểm dẫn đến điều ngược lại, nó gia tăng, không phải là giảm bớt rủi ro và chi phí cho khách hàng. Với những yếu tố này, các khách hàng châu Âu và trên toàn cầu đã thể hiện rất rõ ràng mong muốn có quy định chung giữa EU, nước Anh và Hoa Kỳ.”

City of London Corporation, đại diện cho quận tài chính của thành phố, cho biết di dời việc kinh doanh có thể gây thiệt hại một cách không cần thiết cho EU vì khiến chi phí gia tăng đối với những công ty sử dụng các sản phẩm tài chính.

“EU đơn giản là không được trang bị đủ để xử lý lượng thanh toán bù trừ nước Anh thực hiện mỗi ngày,” theo chủ tịch chính sách Catherine McGuinness.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1