Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 20/06/2017, 13:42 GMT+7
Brexit: Năm vấn đề lớn nước Anh và EU phải giải quyết

Nước Anh và Liên Minh châu Âu đã khởi động các cuộc đàm phán chia tay vào thứ Hai, 19/6.

jn20 brexit

Hai bên có rất nhiều vấn đề để giải quyết và có không đến hai năm để đàm phán.

Dưới đây là năm điểm hóc búa nhất:

1. Thương mại

Nước Anh sẽ là quốc gia đầu tiên từng rời khỏi EU.

Khi là thành viên EU, Anh được hưởng tự do thương mại với phần còn lại của khối – một thị trường mua đến 44% hàng xuất khẩu và cung cấp 53% hàng nhập khẩu của Anh.

Rời EU nghĩa là Anh không còn được tự do tiếp cận thị trường này.

Xác định các điều khoản cho một quan hệ thương mại mới giờ là quan trọng nhất. Nước Anh có thể được cho phép trả tiền để tiếp cận thị trường EU, nhưng điều đó đòi hỏi nhượng bộ trong những lĩnh vực chính yếu khác. Họ cũng có thể cố gắng để đàm phán một thỏa thuận thương mại hoàn toàn mới.

Thủ tướng Anh Theresa May muốn ngay lập tức bắt đầu đàm phán mối quan hệ mới này. Nhưng cơ cấu các thỏa thuận chia tay phát thảo vào thứ Hai đòi hỏi những vấn đề chính khác phải được giải quyết trước.

Nếu không đạt được thỏa thuận rời đi khỏi trước tháng 3/2019, nước Anh sẽ đối mặt trước viễn cảnh giao thương với thuế suất cao và thêm nhiều thủ tục hành chính.

2. Di trú

Bà May đã cam kết giảm lượng người di cư từ châu Âu sang nước Anh.

Đây là quan điểm có khả năng hạn chế sự linh hoạt của bà trong các cuộc đàm phán. EU yêu cầu các quốc gia tiếp cận tự do thương mại của nhóm chấp nhận tự do đi lại của người dân.

Có một vấn đề khác với lời hứa này: Những lĩnh vực chính trong nền kinh tế Anh phụ thuộc vào người di cư để thực hiện các công việc.

Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong hơn 40 năm, vào nhiều công ty trong các ngành khách sạn, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật và xây dựng đang gặp khó khăn trong việc tìm nhân viên.

3. Khoản phí khi chia tay

EU hy vọng nước Anh sẽ tôn trọng các cam kết đóng góp nước này lập ra khi còn là thành viên qua việc chốt một khoản thanh toán cuối cùng.

Các quốc gia thành viên EU đóng góp vào một ngân sách chung để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, các chương trình xã hội, nghiên cứu khoa học, trợ cấp nông nghiệp và lương hưu cho các quan chức EU. Ngân sách của khối được đàm phán cho một khoảng thời gian nhiều năm, và thỏa thuận hiện tại kéo dài đến năm 2020.

EU không đưa ra con số chính xác về khoản phí rời đi, nhưng một số ước tính lên đến 100 tỷ euro (112 tỷ USD).

Nước Anh đã ngần ngại trước những con số trong khoảng này. Bà May cũng đã đe dọa quay lưng với các cuộc đàm phán mà không trả tiền.

Bruegel, một tổ chức nghiên cứu có uy tín, ước tính khoản chi cuối cùng sẽ từ 25 tỷ euro (28 tỷ USD) đến 65 tỷ euro (73 tỷ USD).

4. Các quyền công dân

Cả hai bên cho biết họ muốn đảm bảo quyền của hàng triệu công dân đã định cư ở Anh hay châu Âu.

Các con số thật lớn: Gần 3 triệu người từ những nước EU khác sống tại Vương quốc Anh, trong khi khoản 1.2 triệu người Anh sống ở EU.

Trong một tuyên cáo lập trường vào đầu tháng này, EU cho biết họ muốn các quyền công dân mở rộng đối với EU và nước Anh, cũng như với gia đình của họ. Những quyền này bao gồm đảm bảo lương hưu và chăm sóc sức khỏe suốt đời.

Bà My sẽ trình bày quan điểm của mình với các lãnh đạo EU vào cuối tuần này.

5. Biên giới với Ireland

Biên giới Irelang sẽ là ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán.

Cả hai bên cho rằng họ muốn tránh một “biên giới cứng” giữa Cộng hòa Ireland, sẽ ở lại EU sau Brexit, với Bắc Ireland, rời khối như một phần của nước Anh.

Các cư dân hiện được tự do đi lại qua biên giới và nhiều doanh nghiệp có cơ sở ở cả hai bên.

Tự do đi lại qua biên giới là phần chủ chốt trong Thỏa thuận Ngày thứ Sáu Tốt lành, hiệp ước năm 1998 mang lại hòa bình cho Bắc Ireland sau nhiều thập kỷ xung đột đảng phái.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1