Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 28/03/2017, 09:38 GMT+7
Brexit mở ra cơ hội mới trong quan hệ thương mại Trung – Anh

Theo một cựu lãnh đạo ngân hàng Trung Quốc, việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ đại diện cho những cơ hội mới đối với giao thương tự do với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

m28 brexit china

“Brexit sẽ mở đường cho tự do thương mại giữa Trung Quốc và Anh,” ông Li Ruogu, cựu chủ tịch của Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn Boao tổ chức tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Bất chấp những lo sợ về sự trỗi dậy của các lực lượng chống tự do thương mại và chủ nghĩa bảo hộ trong môi trường toàn cầu, ông Li cho rằng nước Anh có thể đã là một thị trường mở hơn EU. Ông đề cập đến những điểm không hiệu quả trong các chính sách nông nghiệp của EU và những tranh chấp của nhóm này với Trung Quốc về buôn bán thép như những ví dụ về chủ nghĩa bảo hộ ở EU.

“Sau Brexit, thương mại giữa Anh và Trung Quốc có thể tự do hơn, đặc biệt trong các dịch vụ tài chính,” ông Li nói.

Theo ông Li, Trung Quốc sẽ tập trung vào các cải cách thị trường và tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển kinh tế, mở ra những cơ hội mới cho nước Anh về mặt tài chính.

Dù vẫn có những lo ngại vị trí là trung tâm dịch vụ tài chính của London sẽ bị ảnh hưởng sau Brexit, các diễn giả tại diễn đàn cho rằng điều đó có thể không xảy ra nếu nước Anh có thể xoay sở để hạ cánh mềm hơn. Anh là trung tâm thanh toán bù trừ nhân dân tệ lớn ở nước ngoài.

Và theo ông Li, thậm chí dù không phải là một nước lớn với dân số đông đúc, Anh vẫn có mặt thuận lợi trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính.

Ông nói thêm, khi Trung Quốc xúc tiến sáng kiến Một Vành đai, Một Con Đường với sự tham gia của nước Anh, sẽ có nhiều chỗ cho hợp tác giữa hai quốc gia.

Trung Quốc đã mời Thủ tướng Anh Theresa Mya đến tham dự một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Năm về một dự án đầy tham vọng xây dựng một Con Đường tơ lụa mới. Điều này phản ánh quan điểm của Trung Quốc rằng nước Anh có thể có ảnh hưởng trong việc phát triển tuyến thương mại này.

Vào ngày đầu năm mới, Trung Quốc đã có chuyến hàng vận chuyển bằng xe lửa đầu tiên từ thành phố Nghĩa Ô đến London.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1