Kinh tế vĩ mô Thứ sáu, 04/08/2017, 08:46 GMT+7
Brexit: Đa phần người ủng hộ cho rằng thiệt hại kinh tế là đáng giá

Ba trong số năm người bỏ phiếu rời EU vào tháng 6/2016 cho rằng “thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế Anh là cái giá đáng để trả” cho Brexit, theo một khảo sát mới của YouGov.

a4 brexit

Cuộc thăm dò gần 5,000 người cũng cho thấy 39% người ủng hộ Brexit cho rằng việc họ hay một thành viên trong gia đình mất việc làm – là đáng giá để rời EU.

Một tỷ lệ cũng gần tương tự - 38% - cho rằng những công việc bị mất đi là cái giá phải trả quá cao. 23% người tham gia khảo sát cho biết họ còn lưỡng lự.

Các kết quả khảo sát làm rõ hơn cuộc tranh luận căng thẳng tại Anh về việc nước này chuẩn bị rời EU.

Đa số ít ỏi – 52% - đã bỏ phiếu rời EU một năm trước. Cuộc chia tay sẽ chính thức vào tháng 3/2019, nhưng thời kỳ chuyển giao đến ba năm có thể cần thiết để bảo vệ các doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát cho thấy những chia rẽ giữa “người muốn rời đi” và “người muốn ở lại” vẫn chưa lành.

Gần một trong số năm người bỏ phiếu phản đối Brexit tin rằng “thiệt hại đáng kể đối với kinh tế Anh… là cái giá đáng để dạy cho các chính trị gia muốn rời đi và những cử tri muốn rời đi một bài học.”

Trong suốt chiến dịch của cuộc trưng cầu dân ý, những người ủng hộ Brexit lý luận rời EU sẽ cho phép nước Anh giảm tình trạng nhập cư và kiểm soát các vấn đề của mình nhiều hơn.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng làm xấu đi các mối quan hệ của Anh với đối tác thương mại lớn nhất của mình gây tổn hại cho nền kinh tế và đồng tiền của họ.

Giá trị đồng bảng Anh đã giảm mạnh sau cuộc trưng cầu dân ý, nhưng nền kinh tế đã trụ được tốt hơn so với nhiều nhà kinh tế dự kiến.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng đang dần mất đi.

Người Anh đang có khoản tiết kiệm nhỏ nhất trong thu nhập của mình trong 50 năm và vay thẻ tín dụng đang ở mức cao kỷ lục. Tiền lương trì trệ và niềm tin của người tiêu dùng đang dần đổ vỡ.

Số liệu công bố vào thứ Ba khẳng định các nền kinh tế khu vực đồng euro tăng trưởng nhanh gấp hai lần so với nước Anh trong quý hai.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1