Tài chính Thứ ba, 13/06/2017, 09:53 GMT+7
Bộ trưởng tài chính Qatar: “Nếu chúng tôi mất một dollar, họ cũng mất một dollar”

Doha sẽ không là bên chịu thiệt duy nhất trong cuộc tranh chấp đang diễn ra giữa vương quốc giàu dầu mỏ Qatar với bảy chính phủ Trung Đông, ông Ali Shareef Al Emadi, Bộ trưởng Tài chính Qatar, cảnh báo khi ông nhấn mạnh đến khả năng chống đỡ của Qatar trước bất kỳ cú shock tài chính nào có thể xảy ra.

jn13 qatar finance

“Nhiều người cho rằng chúng tôi là những người duy nhất bị thiệt bại trong việc này. Nếu chúng tôi mất một dollar, họ cũng sẽ mất một dollar,” ông nói đến các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC, bộ trưởng Qatar gọi cuộc tranh chấp chính trị là “vô cùng không may” vì làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. “Các gia đình đang bị chia cắt ở những quốc gia này.”

Saudi Arabia, Bahrain, U.A.E và Ai Cập thuộc nhóm những chính quyền đứng đầu thế giới Arab cắt đứt quan hệ với Doha trong tuần trước, với cáo buộc vương quốc nhiều dầu mỏ này hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố khi Tổng thống Donald Trump thúc giục các nhà lãnh đạo Trung Đông có thái độ cứng rắn hơn đối với những kẻ cực đoan. Ba quốc gia Arab cho biết họ sẽ đóng các tuyến vận chuyển bằng đường không và đường thủy với Doha, trong khi Riyadh gần đây đóng cửa biên giới trên bộ.

Qatar phụ thuộc vào các nước láng giềng ở Vùng Vịnh để nhập khẩu thực phẩm cho 2.5 triệu dân – đa phần là người nước ngoài – và có báo cáo về tình trạng mua sắm hoảng loạn ở các siêu thị do lo sợ thiếu thực phẩm trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo.

Tuy nhiên ông Al Emadi nhanh chóng gạt bỏ những quan ngại này.

Trước đó, Doha đã nhập khẩu thực phẩm và các hàng hóa khác từ những đất nước xa xôi như Brazil và Australia, và chính phủ nước này sẽ tiếp tục làm thế. Là Thổ Nhĩ Kỳ, Vùng Viễn Đông hay châu Âu, Doha sẽ đảm bảo họ có đủ đối tác để hoàn thành công việc.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo mình thậm chí còn đa dạng hơn cả trước đây.”

Bộ trưởng tài chính, đồng thời là chủ tịch ban giám đốc Qatar Airways, mạnh mẽ xóa đi các lo ngại về một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính. Chỉ số Doha đã lao dốc 7.1% vào tuần trước, theo Reutes, trong khi đồng riyal của Qatar giảm giá so với dollar do lo ngại dòng vốn chảy đi.

Dù phản ứng này là “có thể hiểu được”, không có gì phải lo ngại khi Doha có tất cả những công cụ cần thiết để bảo vệ nền kinh tế và đồng tiền của mình, ông Al Emadi nói.

“Dự trữ tiền tệ và các quỹ đầu tư của chúng tôi nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội đến 250%, vì thế tôi không cho rằng có bất kỳ lý do gì để người dân lo lắng về những gì đang diễn ra hay bất kỳ suy đoán nào về đồng riyal của Qatar.”

“Chúng tôi vô cùng hài lòng với vị thế sở hữu, các khoản đầu tư, và thanh khoản trong các hệ thống của mình,” ông nói tiếp, đồng thời bổ sung ông nhận thấy không cần thiết để chính phủ can thiệp vào thị trường và mua trái phiếu.

“Chúng tôi vẫn là quốc gia AA và chúng tôi thuộc nhóm 20 hay 25 trong xếp hạng tín dụng toàn cầu… Vì thế tôi cho rằng chúng tôi tốt hơn hơn nhiều so với nhiều người xung quanh.”

“Qatar luôn cởi mở đối với việc kinh doanh. Chúng tôi có những gì cần để tự vệ nếu chúng tôi phải làm bất kỳ điều gì mang tính cục bộ.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1