Tài chính Thứ sáu, 21/10/2016, 08:39 GMT+7
Bảng Anh: một trong những đồng tiền biểu hiện xấu nhất trong năm qua

Ít khi người ta so sánh Bảng Anh với đồng naira của Nigeria, đồng manet của Azerbijan hay đồng kwacha của Malawi. Nhưng đây là những lần khá đặc biệt. Sau cuộc bỏ phiếu Brexit, các nhà đầu tư bán tháo đồng sterling. Một số lo ngại về khả năng có một Brexit “cứng”. Số khác đơn giản bị bối rối bởi các tranh luận bài ngoại và gây chia rẽ của chính phủ.

o21 sterling

Một câu hỏi người ta chưa thật sự xem xét chính là chính xác các nhà đầu tư đang bán những tài sản nào? Sau tất cả, các thị trường chứng khoán Anh vẫn trên đà đi lên (ít nhất khi nói về bảng Anh). Và giá trái phiếu chính phủ Anh vẫn rất cao (dù có giảm một ít những ngày gần đây). Cả hai hiện tượng này cho thấy tiền đang chảy vào tài sản Anh, không phải chảy đi.

Chúng ta không thể chắc chắn, nhưng một giải thích khả dĩ là người nước ngoài đang bán đi số tiền mặt họ nắm giữ (thay vì tài sản). Trong khi đó, thị trường chứng khoán đi lên có thể chủ yếu do hành động của các nhà đầu tư trong nước. FTSE trả nhiều cổ tức bằng dollar nên ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Anh do bảng Anh mất giá.

Dù sao đi nữa, bảng Anh vẫn đang giảm. Lần giảm này tệ như thế nào? Bên dưới là biểu đồ những thay đổi tính theo năm của một số đồng tiền so với dollar Mỹ, chỉ tập trung vào những đồng tiền có biểu hiện xấu nhất. Ngay cuối là dollar Suriname, đang rơi tự do khi giá hàng hóa giảm. Cũng có thể thấy những đồng tiến khác như đồng naira của Nigeria, bị ảnh hưởng do giá dầu lao dốc và nỗ lực vô hiệu của ngân hàng trung ương nhằm củng cố đồng tiền.

Vì thế bảng Anh không ở ngay dưới đáy. Nhưng cũng đang biểu hiện thật không tốt.

o21 sterling  f

Khánh Lâm lược dịch
Theo The Economist

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1