Kinh tế vĩ mô Thứ ba, 21/03/2017, 10:18 GMT+7
Bà Merkel và ông Abe kêu gọi tự do thương mại với các chỉ trích hướng về Hoa Kỳ

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi tự do thương mại tại một cuộc hội thảo công nghệ lớn vào Chủ Nhật với các chỉ trích rõ ràng hướng đến một nước Mỹ đang ngày càng mang tính bảo hộ hơn.

m21 merkel

Cả hai kêu gọi nhanh chóng đạt được một thỏa thuận tự do thương mại giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu trong các bình luận được đưa ra sau khi các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương thuộc G20 không đề cập đến tự do thương mại trong thông cáo cuối cùng của họ sau hai ngày họp tại Trung Quốc.

Cả hai nhà lãnh đạo đều không nói đến chính phủ Hoa Kỳ khi khai mạc hội chợ công nghệ CeBT tại Hanover, nhưng cả hai đều nhân cơ hội này thể hiện sự không tán thành đối với các xu hướng bảo hộ đến từ chính quyền Trump.

“Có những lúc khi chúng tôi phải tranh luận với nhiều người về tự do thương mại, biên giới mở và các giá trị dân chủ, đây là một dấu hiệu tốt khi Nhật Bản và Đức không còn tranh luận về điều này mà hướng đến định hình tương lai theo cách thức có lợi cho mọi người,” bà Merkel nói.

Là chủ tịch G20, Đức đặc biệt cảm thấy có trách nhiệm đối với những quy tắc này, bà Merkel nói thêm.

Sau cuộc họp với Tổng thống Donald Trump tại Washington lần đầu tiên vào thứ Sáu, bà Merkel cho biết bà hy vọng Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu có thể nối lại các cuộc thảo luận về một thỏa thuận thương mại. Ông Trump cho biết ông không tin vào chủ nghĩa biệt lập, nhưng chính sách thương mại nên công bằng hơn.

Bà Merkel nhấn mạnh nước Đức luôn hướng về tự do thương mại và các thị trường mở.

“Chúng tôi chắc chắn không mong muốn bất kỳ hàng rào nào, nhưng trong thời đại Internet, chúng tôi muốn kết nối các tổ chức của chúng ta với nhau và để chúng đối xử công bằng với nhau, đó là tất cả những gì về tự do thương mại,” bà nói.

Phát biểu tại cùng sự kiện này, ông Abe nói: “Nhật Bản, đã gặt hái được nhiều lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư, momg muốn là người duy trì cho các hệ thống mở cùng với Đức.”

Ông nói thêm, “Đương nhiên, để làm thế, sẽ cần phải có những luật lệ công bằng và có thể giữ vững dân chủ.”

Ông cũng cho rằng Liên minh châu Âu và Nhật Bản nên sớm đạt được một thỏa thuận kinh tế. Bà Merkel hoan nghênh bình luận của ông và cho biết: “Thật tốt khi Nhật Bản nói chúng tôi muốn một thỏa thuận tự do thương mại. Chúng tôi muốn thỏa thuận này sớm bởi đây có thể là một tuyên bố đúng đắn và nước Đức mong muốn là động lực phía sau thỏa thuận này.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, cho biết ông hài lòng khi được gặp thủ tướng Abe vào thứ Ba, 21/3 và cho biết EU muốn hoàn tất một thỏa thuận tự do thương mại với Nhật trong năm nay.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1