Tài chính Thứ sáu, 23/06/2017, 09:26 GMT+7
AIIB thêm thành viên, giữ khoảng cách với Bắc Kinh

Ngân hàng Đầu Tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do người Trung Quốc dẫn đầu đã có thêm ba thành viên mới vào ngày 18/6 tại cuộc họp thường niên lần thứ hai của tổ chức này, nâng danh sách thành viên lên 80, cùng lúc ngân hàng tiếp tục thận trọng trong triển khai vốn.

jn23 aiib

Chủ tịch AIIB, ông Jin Liqun đã mô tả ngân hàng quốc tế là “cởi mở và minh bạch” trong bài phát biểu khai mạc tại đảo Jeju của Hàn Quốc.

Ông Jin cũng lưu ý tất cả các thành viên của AIIB đều tham gia Hiệp ước Paris, kín đáo chỉ trích quyết định rời thỏa thuận toàn cầu chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

AIIB bắt đầu kinh doanh vào tháng 1/2016 và quy mô của ngân hàng vẫn tiếp tục tăng sau khi Argentina, Tonga và Madagascar trở thành những thành viên mới nhất tham gia ngân hàng. Danh sách thành viên của AIIB, hiện đã lớn hơn con số 67 của Ngân hàng Phát triển châu Á, được dự kiến sẽ đạt 85 đến 90 thành viên trong năm nay.

Khi nói đến cho vay, AIIB cho thấy xu hướng thận trọng trong khi củng cố vị trí của mình trong nền tài chính quốc tế. Ba khoản cấp vốn với tổng trị giá 324 triệu USD cho vay và đầu tư được thông qua tại cuộc họp ngày 16/6: một khoản góp vốn vào một quỹ cơ sở hạ tầng Ấn Độ và hai khoản vay hợp vốn được sắp xếp với các tổ chức cho vay đa phương khác.

Điều này nâng số lượng cấp vốn của ngân hàng lên 16 khoản, tổng cộng đạt 2.5 tỷ USD. 12 khoản trong số này, trị giá gần 1.9 tỷ USD, được hợp vốn với Ngân hàng Thế giới và những tổ chức tài chính đa phương khác. Những khoản cho vay như thế có ít rủi ro hơn là chỉ có duy nhất một bên cho vay.

F

jn23 aiibproject f vn

Trong một cuộc họp báo ngày 17/6, ông Jin đã nỗ lực làm dịu những lo ngại ngân hàng cuối cùng sẽ hành động hỗ trợ cho Sáng kiến Vành Đai và Con Đường đầy tham vọng của Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo ông Jin, ngân hàng phát triển đa quốc gia đặt trụ sở ở Bắc Kinh có các thống đốc và tiêu chuẩn của chính mình và vì thế độc lập đối với Chủ tịch Tập Cận Bình cũng như kế hoạch tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực của ông.

“AIIB là một ngân hàng phát triển đa quốc gia,” ông Jin nói với các phóng viên sau cuộc họp của ngân hàng. “Hiện tại chúng tôi có 80 quốc gia thành viên. Vì thế chúng tôi hoạt động theo chuẩn mực của chúng tôi.”

Ông thừa nhận nhiều quốc gia trong khu vực Vành Đai và Con Đường đã yêu cầu trợ giúp các dự án cơ sở hạ tầng của họ, nhưng, như bất kỳ dự án nào, họ cần đạt được các tiêu chuẩn đầu tư của ngân hàng, trong đó có năng lực tài chính, tác động đến môi trường và hỗ trợ cộng đồng.

Ông Jin, nguyên phó chủ tịch tại Ngân hàng Phát triển châu Á, là một quan chức kỳ cựu, người đã dành hầu hết sự nghiệp của mình tại Bộ Tài chính Trung Quốc, trong đó ông từng giữ chức thứ trưởng.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Nhật Bản và Hoa Kỳ đặt câu hỏi về tính tự trị của ngân hàng, nghi ngờ ngân hàng sẽ là một phương tiện giúp Trung Quốc cấp vốn cho các dự án Vành Đai và Con Đường. Một phần do những quan ngại này, hai quốc gia chủ chốt Nhật và Mỹ không tham gia vào ngân hàng.

Nhưng những nền kinh tế lớn của Phương Tây khác – trong đó có Anh, Pháp và Đức – đã công nhận bề ngoài ngân hàng là một tổ chức đa phương thật sự.

Đây là cuộc họp thường niên đầu tiên của AIIB bên ngoài Trung Quốc. Ông Jin nhấn mạnh đến các thành tựu của ngân hàng, từ việc nâng số lượng thành viên đến gia tăng đầu tư.

Ông Jin không phải là người duy nhất được chú ý. Ông Moon Jae-in, tổng thống mới của Hàn Quốc, đã có buổi ra mắt trên diễn đàn quốc tế. Trong bài phát biểu ngày 16/6, ông Moon đề suất xây dựng một tuyến đường xe lửa nối Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong thúc đẩy ổn định và hòa bình.

“Khi Nam và Bắc Hàn được kết nối với nhau bằng một tuyến đường xe lửa, Con Đường Tơ lụa mới sẽ hoàn chỉnh một cách hoàn hảo,” ông Moon nói. “Hơn nữa, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có thể đóng góp vào sự ổn định và hội nhập của châu Á. Tôi hy vọng quý vị chú ý đến điều này.” Ông Moon đề nghị với ông Jin ngân hàng nên đầu tư vào Bắc Triều Tiên cũng như những nơi khác ở Đông Bắc Á.

“Hiện tại, các dự án của AIIB chủ yếu được thực hiện ở khu vực Đông Nam Á và Tây Nam Á. Nhưng vẫn còn nhiều chỗ cho những dự án tương tự ở Đông Bắc Á, như Mông Cổ, ba tỉnh đông bắc Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.”

Dù vậy, trong cuộc họp báo của mình, người đứng đầu AIIB đã làm rõ ông không xem Bắc Triều Tiên là một ứng cử viên cho việc cấp vốn, bởi theo ông, việc cấp vốn được dành cho các dự án trong các quốc gia thành viên.

Cuộc họp thường niên thứ ba của ngân hàng sẽ được tổ chức tại Mumbai vào tháng Sáu năm sau. Ấn Độ là nước đóng góp lớn vào ngân quỹ lớn thứ hai của ngân hàng.

Trong số 10 dự án chưa được thông qua hiện đang trong quá trình xem xét, có sáu dự án ở Ấn Độ. Trong thông cáo báo chí ngày 16/6, AIIB cho biết “Ấn Độ đang trở thành khu vực địa lý ngày càng quan trọng hơn đối với các đầu tư của AIIB.”

New Dehli đã từ chối đưa quan chức chính phủ cao cấp đến Diễn Đàn Hợp tác Quốc tế Vành Đai và Con Đường tại Bắc Kinh diễn ra vào ngày15-16/5 nhằm phản đối các dự án cơ sở hạ tầng đi qua Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Tuy nhiên nước này sẳn sàng chấp nhận hỗ trợ từ AIIB cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1